Archive | July, 2012
On-the-same-page

On the same page หรือ On the same pace กันแน่?

สองเดือนก่อน ส่งอีเมลล์หาเวนเดอร์(Vendor) เพื่อพยายามอธิบาย program specification เพิ่มเติม เพราะเกรงว่าพวกเขาจะขาดความเข้าใจและทำออกมาผิดๆ ก่อนคำลงท้ายผมใช้ประโยคว่า I’d like to make sure that we’re on the same page พอดีว่าเมลล์ฉบับนี้ได้ CC คนอื่นที่เกี่ยวข้องเอาไว้ด้วย ผ่านไปสัก 2 ชั้วโมง ก็มีพี่คนหนึ่งมาถามว่า มิกกี้, เธอเขียนถูกแล้วใช่ไหม? เธอตั้งใจจะเขียนว่า On the same pace, หรือว่า On the same page กันแน่ ผมก็ว่าผมเขียนออกจะชัดนะ ผมเข้าใจว่าน่าจะมีคนที่สับสนระหว่างสองคำนี้อีกหลายคน เพราะก่อนหน้านั้นเคยมีคนถามผมว่าคำไหนมันถูก page หรือ pace กันแน่ ที่จริงแล้วมันถูกทั้งสองแบบเลยครับ แต่ความหมายมันต่างกัน On the same page หมายถึงว่าเข้าใจตรงกัน On the […]

Read full story Comments { 15,234 }
Tiger-Beer

ช้างซื้อไทเกอร์ตบหน้าไฮเนเก้น สงครามเบียร์?!?

ข่่าวจากหลายๆสำนัก เสนอเรื่องนี้ไปพร้อมๆกันเลยนะครับ เพราะว่าดีลนี้เปป็นดีลที่บ่งบอกว่าใครเป็นเจ้าตลาดเบียร์แถบเอเซียกันแน่ ซึ่งตลาดเอเซียนี้ใหญ่ไม่ใช่เล็กๆ เพราะมียอดขายถึง 1 ใน 4 ของโลกเลยทีเดียว  มูลค้าตลาดใหญ่มากกว่า 600,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี และเติบโตเร็วที่สุดเทียบกัยภูมิภาคอื่นของโลก ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักก่อนนะครับ ว่าตัวละครแต่ละตัวเป็นใครบ้าง เพราะชื่อบริษัทมันเยอะมาก ตัวละครตัวใหญ่ที่สุดคงจะไม่พ้นบบริษัทเอพีบี บริษัทนี้เป็นบริษัทผลิตเบียร์ไทเกอร์ที่คนไทยรู้จักดี ทำกิจการอยู่ใน 14 ประเทศในเอเซีย นับวันไทยเกอร์ยิ่งเขย่าตลาดเบียร์เมืองไทยได้มากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งประเทศอื่นๆในเอเซียด้วย เอพีบีเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างไฮเนเก้นผู้ผลิตเบียร์อันดับสามของโลก กับเฟรเซอร์แอนนิฟ (เอฟแอนด์เอ็น) ตัวละครสำคัญอีกตัวก็คือ เฟรเซอร์แอนด์นิฟ หรือเอฟแอนดฺเอ็น ทำธุรกิจหลายอย่างตั้งแต่เครื่องดื่ม,สิ่งพิมพ์ ไปจนถึงอสังหริมทรัพย์ มีความเชื่อมโยงกับเอพีบีตรงที่ ต่างก็เป็นบริษัทในเครื่องโอซีบีซีแบงค์เช่นเดียวกัน ตัวละครตัวที่สามคือ “ไคเดสเพลส กรุ๊บ” เจ้าของไม่ใช่ใครครับ ก็ยังอยู่ในกลุ่มธุรกิจในเครื่อของเสี่ยเจริญ ผู้ดำเนินการก็คือลูกเขยของเสี่ยเจริญนั่นเอง ดีลนี้จะบอกว่าเป็นการตีท้ายครัวไฮเนเก้นเลยก็ได้ เพราะครั้งนี้ไทยเบฟผนึกกำลังกับไคเดสเพลสร่วมกันไปเจรจากับกลุ่มดอซีบีซีอย่างลับๆ (แต่ก็ปิดกันให้แซดเลย 5555) ในตอนแรกเห็นว่ามูลค่าดีลนี้ประมาณ 1500 ล้านเหรีญสิงคโปร์เท่านั้น แต่เมื่อตกลงซื้อกันจริงๆกับมีมูลค่าถึง 2900 ล้านเหรียญสิงคโปร์ หรือประมาณ 67,000 ล้านบาทไทย โดยที่ไคเดสเพลสกรุ๊ปเข้าซื้อหุ้นจากเอพีบีโดยตรงประมาณ 8% และไทยเบฟ […]

Read full story Comments { 12,907 }
0627_bank-logos_416x416

สำนวน Don’t Hold Your Breath

วันนี้ได้มีโอกาสอ่านข้อเขียนของ Halah Touryalai แห่งนิตยสาร Forbes เรื่อง “Don’t Hold Your Breath, Big Banks Will Not Be Broken Up” เป็นข้อเขียนที่น่าสนใจมาก เธอเขียนเกี่ยวกับการลดขนาดธนาคารใหญ่ๆ ให้เล็กลง ซึ่งเป็นสิ่งที่สหรัฐกำลังจะออกกฏหมาย ทั้งนี้มันสืบเนื่องมาจาก ในปี 2008 ซึ่งมีการ Bailout เพื่อไม่ให้ธนาคารขนาดใหญ่ล้ม เพราะด้วยความใหญ่ของธนาคารเหล่านั้น มันใหญ่เกินไปที่จะล้ม (“Too big too fail”) คำที่น่าสนใจจากข้อเขียนของเธอ ที่ผมอยากจะหยิบยกมาพูดถึงก็คือประโยคที่ว่า “Don’t hold your breath” คุณเคยไหมครับ เวลาที่กำลังลุ้นอะไรอยู่สักอยาก คุณจะต้องกลั้นหายใจโดยไม่รู้ตัว ส่วนใหญ่เป็นกันบ่อยเวลาดูหนัง ดูละคร หรือตอนดูผลสอบอะไรสักอย่าง หรือบางทีเหม่อๆคิดอะไรอยู่ก็ลืมหายใจเหมือนกัน พอร่างกายเริ่มรู้ตัวก็จะหายใจแรงหนึ่งครั้ง เกิดเป็นการถอนหายใจขึ้นมา อาการที่คุณลืมหายใจนี้เขาเรียกว่า “Hold your breath” Don’t hold your breath เวลาที่ฝรั่งพูดว่า “Don’t hold your […]

Read full story Comments { 14,993 }